Tổng quan về máy phay CNC 3 trục

Tổng quan về máy phay CNC 3 trục

Tổng quan về máy phay CNC 3 trục

Máy phay CNC 3 trục là gì?

Trước hết, cần hiểu số lượng trục trên máy phay CNC chính là thông số xác định các hoạt động phay mà máy có thể làm, mức độ phức tạp tối đa của các chi tiết mà máy có thể cắt, cũng như vị trí của phôi mà dụng cụ cắt có thể thao tác.

Đối với máy phay CNC 3 trục, đây là loại máy gồm 3 trục X, Y, Z, trong đó trục X là trục dọc, trục Y là trục ngang và trục Z là độ sâu. Khi dụng cụ cắt của loại máy phay này hoạt động dọc theo mặt phẳng XYZ thì phôi vẫn ở cùng một vị trí.

Gia công 3 trục là gì?

Gia công 3 trục ngụ ý rằng phôi vẫn ở cùng một vị trí trong khi công cụ cắt hoạt động dọc theo mặt phẳng XYZ để cắt vật liệu. Điều này phù hợp với những chi tiết không đòi hỏi nhiều độ sâu sâu và các chi tiết nhỏ bên trong. Gia công 3 trục được sử dụng phổ biến nhất để sản xuất các thành phần cơ khí và phù hợp nhất cho: Phay rãnh, Khoan lỗ, Biên dạng

máy phay CNC 3 trục
máy phay CNC 3 trục

Cấu tạo máy phay cnc 3 trục

Cấu tạo máy phay 3 trục về cơ bản gồm có 6 bộ phận chính:

Bộ phận thay dao tự động (ATC)

Có rất nhiều thiết kế ATC (Automatic tool changer) trên các máy phay CNC và chúng khác nhau tùy theo nhà sản xuất máy phay CNC. Bộ thay dao sau khi xác lập sẽ tự động phân độ dao cắt đã lập trình theo thứ tự thích hợp. Một hệ thống ATC tốt có khả năng làm giảm thời gian dừng máy và làm tăng năng suất.

Vỏ máy

Vỏ máy như một bộ áo giáp vừa để bảo vệ máy. Đế máy là nền tảng của máy trung tâm vì vậy cần nặng, tốt và cực kỳ chắc chắn. Trong cấu tạo của máy phay CNC thì vỏ máy rất quan trọng. Giúp đảm bảo máy sẽ thực hiện với công suất và độ chính xác cao nhất.

Hệ điều khiển

Hệ điều khiển là thành phần trung tâm của cấu tạo máy phay CNC. Nó có nhiệm vụ chính là điều khiển quá trình chuyển động, vị trí của các thành phần chuyển động trên máy. Sao cho đạt được chính xác tối ưu thời gian cắt, tốc độ và chiều sâu cắt cần thiết.

Bàn xe dao

Bàn xe dao được các nhà sản xuất tạo ra một bàn xe dao phù hợp với mỗi máy. Và có lợi nhất về mặt công suất cũng như thuận lợi cho việc cắt gọt kim loại. Mà không ảnh hưởng đến độ chính xác khi gia công.

Trục chính

Trục chính hay còn gọi là trục Spindle là thành phần có tính quyết định nhất trong máy phay CNC. Một trục ổn định sẽ hợp nhất với sự điều khiển của động cơ. Quyết định độ cứng vững hệ thống. Hệ thống bôi trơn và nguồn điện cung cấp. Đảm bảo độ chính xác và có thể đoán trước được năng suất của máy.

Nguồn

Bộ nguồn trong cấu tạo máy phay CNC có tác dụng cung cấp năng lượng hoạt động cho các bộ phận khác. Quá trình giao tiếp sẽ chính xác giữa bộ điều khiển và động cơ. Sự tự điều chỉnh của các thành phần trong hệ thống.

Ưu điểm của máy phay CNC 3 trục

Gia công được nhiều sản phẩm trong thời gian ngắn với độ chính xác cao.

Đáp ứng nhanh nhu cầu thị trường, gia công các bề mặt tương đối đơn giản.

Góp phần giảm giá thành sản phẩm gián tiếp.

Máy có thể tự động gia công nên giảm được chi phí nhân công và rút ngắn thời gian sản xuất.

Máy được tích hợp nhiều chức năng vận hành như: tạm dừng, tăng giảm tốc độ, điều chỉnh nông sâu bất kỳ lúc nào. Phù hợp cắt nhiều hình dạng kích thước khác nhau trên một bàn máy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *