Ưu điểm và nhược điểm của Máy tiện CNC

Ưu điểm và nhược điểm của Máy tiện CNC

Ưu điểm và nhược điểm của Máy tiện CNC

Máy CNC là gì? Vì sao nên trang bị Máy CNC?

CNC là gì? Máy tiện CNC đóng vai trò ra sao trong quy trình gia công cơ khí? máy tiện cnc 8 trục nguyên lý hoạt động của nó như thế nào? là câu hỏi được nhiều khách hàng, đặc biệt là các chủ doanh nghiệp quan tâm. Để hiểu rõ hơn về sản phẩm này, mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây của Phúc Bền.

Máy CNC là gì? Tổng quan về Máy CNC

Chúng ta thường nghe về phương pháp tiện CNC mang đến tính thẩm mỹ và độ chính xác cho các chi tiết. Nhưng có bao giờ bạn thắc mắc CNC là gì? hay Máy CNC là máy gì chưa?

CNC là viết tắt của từ Computer Numerical Control – thuật ngữ chuyên dùng để chỉ quy trình điều khiển máy móc thông qua máy tính, nhằm mục đích sản xuất các bộ phận kim khí phức tạp. Hoạt động này được thực thi bằng chương trình chuyên biệt, ký hiệu viết theo tiêu chuẩn EIA-271- D, còn gọi là mã G.

Máy CNC là thiết bị gia công cơ khí được tích hợp hệ thống máy tính điều khiển. Sản phẩm này chuyên dùng để cắt, gọt, tiện vật liệu, chủ yếu là sắt và gỗ, gia công phôi có mặt tròn, trục hoặc côn như ren, lỗ, vòng chặn. Nhờ hệ thống điều khiển, lập trình CNC trên các phần mềm chuyên dụng, công cụ này có quá trình vận hành gần như tự động.

Nguyên lý hoạt động của Máy CNC

Để hiểu được hết nguyên lý hoạt động của Máy tiện CNC là việc khá khó khăn đối với người mới tim hiểu. Tuy nhiên nếu mô tả một cách đơn giản thì nó sẽ di chuyển trên 3 trục X-Y-Z theo trục tọa độ.

Khi Máy CNC được khởi động và thực hiện lệnh cắt, trục Z (đầu cắt) sẽ di chuyển lên xuống khoảng cách được cài đặt trước. Đầu cắt sẽ nhận nguồn năng lượng từ bộ nguồn để xuyên thủng vật liệu.

Trong khi đó bàn máy giữ sản phẩm và máy sẽ di chuyển trên các thay ray theo trục X và Y để tạo ra đường cắt đứt trên vật liệu.

Ứng dụng của Máy CNC là gì?
– Máy cắt CNC có ứng dụng gia công trong ngành công nghiệp cơ khí, cơ khí chế tạo. các loại máy cnc phổ biến Với khả năng gia công trên đa vật liệu như gỗ, đá, kim loại ( cắt sắt,inox…).

– Ứng dụng trong ngành sản xuất đồ gia dụng: Với kĩ thuật chính xác từ phần mềm lập trình cnc, bề mặt các sản phẩm gia dụng đều được cắt gọt một cách chính xác và tỷ mỉ có độ bóng cao, đạt chuẩn. Nên nó được ứng dụng trong việc tạo khuôn cho các mặt hàng điện máy, điện lạnh, đồ gia dụng…

– Ứng dụng trong ngành công nghiệp đóng tàu. Với khả năng cắt được những vật liệu dày các dòng máy cắt plasma rất thích hợp để gia công bản mã phục vụ cho ngành công nghiệp đóng tàu tại Việt Nam. Ngoài ra máy cắt plasma còn có thể gia công hoa văn trang trí như lan can, cửa cổng, vách ngăn…

– Bên cạnh đó máy cắt laser có độ chính xác cao phù hợp cho việc gia công các chi tiết, phụ tùng đòi hỏi độ chính xác cao.
máy tiện cnc là gì

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *