Núi Non Nước Điểm du lịch tâm linh ở Đà Nẵng

Núi Non Nước Điểm du lịch tâm linh ở Đà Nẵng

Núi Non Nước Điểm du lịch tâm linh ở Đà Nẵng

Bí mật Núi Ngũ Hành Sơn

Các bạn đã từng đến du lịch Đà nẵng và tham quan Ngũ Hành Sơn. Vậy có khi nào bạn hỏi Núi Non Nước có bì mật gì không? hay tên gọi Núi Non Nước từ đâu?, các tên gọi khác của Núi Ngũ Hành Sơn?. Qua bài viết này sẽ giải đáp tất cả thắc mắc các câu hỏi trên cho bạn!

Các bạn đã từng đến du lịch Đà nẵng và tham quan Ngũ Hành Sơn. Vậy có khi nào bạn hỏi Núi Non Nước có bì mật gì không? hay tên gọi Ngũ Hành Sơn từ đâu?, các tên gọi khác của Núi Non Nước?. Qua bài viết này sẽ giải đáp tất cả thắc mắc các câu hỏi trên cho bạn!

Núi Non Nước có từ đâu?

Núi Ngũ Hành Sơn là một cụm đá thấp gồm năm ngọn núi nằm trên một dải cát ven biển thuộc xã Hoà Hải, huyện Hoà Vang, nay là quận Núi Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng. Núi nằm cách trung tâm thành phố khoảng 7km về phía Đông Nam.

Núi Non Nước là một vùng đất cổ, có bề dày lịch sử và văn hóa in đậm dấu tích của người tiền sử sinh sống và phát triển liên tục từ văn hóa Sa Huỳnh đến văn hóa Chăm Pa. Đây cũng là nơi sinh tụ của người Chăm Pa từ thế kỷ thứ VII đến thế kỷ thứ IX.

Theo tài liệu địa chất thì Núi Ngũ Hành Sơn vốn là những hòn đảo trên biển Đông, gió và nước đã xâm thực tạo thành những hang động, do quá trình biển lùi, nhóm đảo nầy được nối liền với lục địa và trở thành 5 ngọn núi như ngày nay. khu du lịch ngũ hành sơn Tên gọi ban đầu của cụm ngọn núi này là Ngũ Hành Sơn. Người phương Tây đến Đà Nẵng thường gọi tên núi là “Monlange de Marbre” tức là núi cẩm thạch.

Ngoài tên dân gian gọi là Núi Ngũ Hành Sơn, người đời còn gọi khác như: Ngũ Uẩn Sơn, Ngũ Chỉ Sơn, Núi Tam Thai.

Truyền kì các tên gọi của Ngũ Hành Sơn?

Trong quyển Giáp Ngọ bình Nam đồ do Đoan Quốc công Nguyễn Hoàng lập năm 1594, sau khi được vua Lê Thế Tông cho vào trấn thủ đất Thuận Hóa, vẽ đường đi từ Chiêm Thành đến biên giới Chân Lạp, có ghi địa danh là “Non Nước Sơn”.

Quyển Thiên Nam tứ chí lộ đồ thư do Đỗ Bá Công Đạo (tự Đạo Phủ, quê Nghệ An) soạn vào năm Bính Dần (1686), vẽ đường đi từ Thăng Long đến Chiêm Thành, có ghi địa danh là “Non Nước Sơn tam đỉnh” bằng chữ Nôm.

Lê Quang Định trong Hoàng Việt nhất thống dư địa chí (1806) có chép: “Phía đông bến đò xã Hoàn Ký Đông có Ngũ Hành Sơn, năm tòa núi chia làm Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ gọi là Ngũ Hành Sơn”. Đây cũng là ghi chép sớm nhất về tên gọi Ngũ Hành Sơn được tìm thấy cho đến ngày nay.

Một truyền thuyết khác lại cho rằng, tháng 4 (âm lịch) năm 1825, vua Minh Mạng đến chơi Núi Non Nước lần đầu. Tuy nhiên, mãi đến năm Minh Mạng thứ 18 (1837), tên của các ngọn núi ấy mới được nhà vua tái xác nhận bằng một văn bản hành chính.

Sách Đại Nam dư địa chí ước biên có từ thời Nguyễn chép: “Ngũ Hành Sơn ở huyện Diên Phước…Tục gọi là hòn Non Nước. Năm Minh Mạng thứ 18 (1837) có sắc chỉ, ban cho ngọn núi phía đông bắc (núi Tam Thai) là Thủy Sơn. Ba ngọn núi phía tây nam là núi Mộc Sơn, núi Dương Hỏa, núi Âm Hỏa. Hai ngọn phía tây là Thổ Sơn, Kim Sơn, (cho) khắc tên núi lên đá”…

Theo một số người, tên Núi Ngũ Hành Sơn không những mang tính hoa mỹ hơn, mà người đặt ra nó đã dựa vào thế đất, thế núi và có kết hợp các yếu tố cơ bản của thuyết âm dương-ngũ hành. Tuy nhiên, ở cuối thế kỷ 19, một nhà nghiên cứu người Pháp là Albert Sallet, thì lại dựa vào chất liệu của núi đá để đặt tên cho thắng cảnh là “Les montagnes de marbre” (Những ngọn núi đá cẩm thạch).

Ngày nay, Danh thắng Núi Non Nước là một vùng sinh thái tự nhiên đan xen các di tích lịch sử và tâm linh. Đến vãn cảnh chùa ở Ngũ Hành Sơn trong tiếng gió reo, tiếng mõ chiều vang vọng giữa thinh không, mùi hương trầm thoảng đưa trong gió, ánh sáng huyền ảo tràn vào khe đá khiến lòng người phiêu diêu như lạc vào cõi Phật. Từ khi đưa vào khai thác du lịch, danh thắng Núi Ngũ Hành Sơn trở thành điểm đến hấp dẫn trong lòng du khách trong nước và nước ngoài. Bà Ali Collier, du khách nước Anh, chia sẻ: “Tôi thật sự ấn tượng với cảnh vật nơi đây, có nhiều hang động rất kỳ thú và đặc biệt nữa. Khung cảnh quá tuyệt vời! Tôi cảm thấy rất thích và muốn tìm hiểu, khám phá lịch sử văn hóa ở đây, vì vậy mà chắc chắn tôi sẽ còn quay lại đây”.

Tại các chùa và hạng động tại Núi Ngũ Hành Sơn đang lưu giữ một số lượng lớn các văn bản “ma nhai” – hệ thống các văn khắc Hán Nôm. Qua khao sát, có khoảng 90 văn bản ma nhai hiện lưu tại 5 hang động; 8 bia ký phật giáo thời các chúa Nguyễn được lưu trên các vách động Huyền Không, Tàng Chơn và Vân thông.

Đại Đức Thích Không Nhiên, Trung tâm Văn hóa Phật giáo Liễu Quán, cho biết trong lịch sử Phật giáo Quảng Nam – Đà Nẵng, Núi Non Nước giữ vai trò quan trọng thúc đẩy sự phát triển, tạo nên sự đa dạng của Phật giáo trên vùng đất này. tour ngũ hành sơn hội an Tất cả các văn bản, thư tịch cổ, bi ký, tư liệu cũng như các di vật di sản hiện nay đang còn lưu lại trên Núi Non Nước, đó là cơ sở, bằng chứng xác thực để chứng minh rằng Ngũ Hành Sơn là một trung tâm phật giáo, quy tụ rất nhiều các bậc cao tăng, các vị tín đồ ở trong nước cũng như quốc tế đến đây hành hương, chiêm bái.

Không chỉ đẹp về cảnh quan, danh thắng Núi Non Nước còn có giá trị to lớn về lịch sử. Trong các cuộc kháng chiến bảo vệ tổ quốc, di tích Núi Non Nước với lợi thế về vị trí chiến lược và địa hình núi non, hang động đã một thời là địa chỉ đỏ của quân và dân Quảng Nam – Đà Nẵng. Năm vừa qua, danh thắng này đón gần 2 triệu lượt khách.

Với việc đón nhận bằng di tích cấp quốc gia đặc biệt danh thắng Núi Non Nước tiếp tục là điểm đến thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước. Ông Nguyễn Văn Hiền, Trưởng Ban Quản lý Danh thắng Ngũ Hành Sơn, cho biết: “Năm nay, việc trùng tu, tôn tạo, công tác quảng bá, giao tiếp với các tour du lịch lữ hành được phối hợp một cách chặt chẽ. Cho nên thông tin cũng được lan tỏa, chính vì thế du khách đến tương đối đông. Chắc chắn trong năm 2019 này, với danh hiệu là cấp quốc gia đặc biệt và được nâng tầm lên và du khách chắc chắn sẽ đến đông hơn”.

Từ năm 1980, khi được công nhận là di tích danh thắng cấp quốc gia, thành phố Đà Nẵng đã lên kế hoạch hoàn thiện kế hoạch quản lý tổng thể, tham mưu xây dựng các quy định, quy chế dự án kế hoạch về quản lý, bảo tồn về di sản văn hóa vật thể và phi vật thể gắn liền với danh thắng. Với những giá trị văn hóa – lịch sử – tâm linh ít nơi nào có được, Danh thắng Núi Non Nước là điểm đến hấp dẫn của Thành phố biển Đà Nẵng.

www.exim-pro.com Kite Travel chuyên cung cấp dịch vụ Du lịch Tự Túc giá rẻ trên toàn thế giới. Kite Travel hỗ trợ tư vấn miễn phí cho mọi hành trình du lịch tự túc. Đừng ngại ngần liên hệ với Kite Travel để có những trải nghiệm đáng nhớ Tư vấn 24/7 (zalo/viber) 0389998081 – (đi Nước Ngoài) 0914646313 – (đi Trong nước) 0368712937 – (hỗ trợ chung) Hoặc gửi email về địa chỉ [email protected]

https://englishcourses.edu.vn/ngu-hanh-son-da-nang-kinh-nghiem-vui-choi-an-uong-a-z.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *