Những lưu ý khi sử dụng Ê tô

Những lưu ý khi sử dụng Ê tô

Những lưu ý khi sử dụng Ê tô

Tất tần tật về Ê tô máy phay CNC

Đồ gá là một loại dụng cụ hỗ trợ đắc lực trong quá trình gia công phay CNC. eto máy phay Trong đó Ê tô máy phay CNC là một loại đồ gá được sử dụng rất phổ biến hiện nay. Có rất nhiều loại Ê tô khác nhau với kích thước, chức năng cùng vật liệu đa dạng.

Hãy cùng CAD/CAM VIỆT NAM tìm hiểu thêm nhiều thông tin hơn nữa về loại thiết bị này thông qua bài viết sau nhé!

Eto máy phay là gì?

Ê tô máy phay CNC là một trong những loại đồ gá dùng cho máy phay CNC. Có tác dụng cố định và kẹp chặt chi tiết tại vị trí cần thiết trong quá trình gia công.

Ê tô thường gồm 1 phần thân và 2 hàm kẹp để giữ cũng như kẹp chặt chi tiết khi gia công.

Ở hình trên, má kẹp của Eto có thể cố định hoặc thay đổi để kẹp các phôi có hình dạng khác nhau.

Ê tô cần có kết cấu vững chắc và nên được chế tạo từ gang hoặc thép đúc giúp kẹp chặt phôi. Nhằm mang lại hiệu quả sử dụng và độ bền cao. Đồng thời giúp tăng khả năng chịu nhiệt, không bị biến dạng khi chịu tác động mạnh. Cũng như giúp chống gỉ sét dù tiếp xúc thường xuyên với sự thay đổi nhiệt, độ ẩm trong môi trường gia công.

Nguyên lý hoạt động của Eto máy phay

Eto có cấu tạo gồm 2 hàm đặt song song với nhau, một di chuyển và một nằm cố định. Cơ chế trượt dựa trên vít và đòn bẩy giữ chặt chi tiết trong quá trình gia công. Tính linh hoạt của Ê tô khá cao, hầu như có thể gắn được hầu hết các chi tiết có hình dạng khác nhau.

Trong hình trên, 2 má kẹp cùng di động để tự định tâm phôi. Phôi được kẹp với áp lực dầu 500N/cm2 từ bơm gắn ở đáy (9) của mỏ kẹp. dac-tinh-ky-thuat-cua-e-to-may-phay Áp lực dầu làm pít tông (8) dịch chuyển xuống dưới. Các cánh tay đòn (7) quay xung quanh trục (6) trên trục vít (3) và (4) làm cho hai má kẹp di động đồng thời những quãng đường như nhau. Các rãnh (2) dạng chữ T sẽ định vị và kẹp chặt phôi khi gia công.

Ê tô này có thể quay một góc 360 độ (thang chia 5 độ; độ chính xác 1 độ) so với đáy (9). Khoảng dịch chuyển các miếng kẹp di động là 200mm.

Phương pháp gá đặt Eto máy phay

Khi gá đặt Ê tô, ta dùng then chốt trong rãnh giữa bàn máy. Hình a là phương pháp hiệu chỉnh để gá đặt trực tiếp bằng trục gá (2) tiếp xúc với mỏ kẹp cố định (1) trên bàn máy phay và được kẹp chặt bằng trục vít me. Nếu má kẹp vuông góc với trụ gá của máy thì ta đặt thêm một thanh thép góc (3) sát vào trục gá (2) như hình b.

Eto máy phay rất đa dạng chủng loại. Mỗi loại có những đặc tính, chức năng và cấu tạo khác nhau, phù hợp với nhiều nhu cầu gia công khác nhau. Vì thế bạn cần hiểu rõ về cấu tạo cũng như chức năng của từng loại để chọn và lắp đặt được loại Ê tô phù hợp với từng mục đích gia công phôi khác nhau. Nhằm đảm bảo cho sản phẩm được chính xác và quá trình gia công được diễn ra dễ dàng và nhanh chóng hơn.
máy phay cnc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *