Nguyên tắc an toàn khi vận hành máy tiện CNC

Nguyên tắc an toàn khi vận hành máy tiện CNC

Nguyên tắc an toàn khi vận hành máy tiện CNC

Chúng tôi xin chia sẻ tới bạn đọc các nguyên tắc an toàn khi vận hành máy tiện CNC một cách an toàn nhất.

Thợ cơ khí cần nhận thức được sự cẩn thiết của việc bảo đảm an toàn trong khu vực xưởng và phải luôn tôn trọng các nguyên tắc an toàn. Thiếu tôn trọng các nguyên tắc này có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng, cùng sự lãng phí thời gian, tiền bạc làm ảnh hưởng đến sự sản xuất của công ty.

Các nguyên tắc an toàn vận hành máy tiện CNC

máy tiện CNC, cũng như các máy công cụ khác, cỏ thể gây nguy hiểm nếu không được vận hành đúng. Một người vận hành máy tiện CNC tốt là người vận hành an toàn, nhận thức được tầm quan trọng của việc giữ máy tiện CNC và khu vực xung quanh sạch sẽ ngăn nắp. Bất kỳ tai nạn nào bên máy đều không phải do ngẫu nhiên; chúng thường được gây ra bởi sự thiếu thận trọng. Để hạn chế tối đa sự cố khi vận hành máy tiện CNC nên tôn trọng những nguyên tắc sau đây:

1. Luôn luôn mang kính bảo hộ. Khi vận hành máy tiện CNC các phoi tiện sẽ bay ra, nên kính bảo hộ rất quan trọng để bảo vệ đôi mắt của bạn.

2. Bạn nên xắn tay áo lên, tháo cà vạt (nơ, bím tóc), và làm gọn áo quần. Tay áo ngắn được ưa chuộng hơn bởi vì quần áp lụng thụng có thể bị vướng vào các tốc mâm cặp, mâm cặp, và các chi tiết quay của máy tiện CNC. Bạn có thể bị kéo vào máy và bị thương tổn nghiêm trọng.

3. Không bao giờ đeo nhẫn hoặc đồng hồ vì :

Nhẫn hoặc đồng hồ có thể bị vướng vào vật đang quay hoặc các bộ phận của máy tiện CNC và gây ra những tôn thương nghiêm trọng.

Một vật bằng kim loại rơi lên tay sẽ làm cong hoặc gãy chiếc nhẫn, gây ra sự đau đớn cho đến khi có thể tháo chiếc nhẫn ra .

4. Không được vận hành máy tiện CNC khi bạn chưa hoàn toàn hiểu các điều khiển máy.

Không biết điều gì có thể xảy ra khi các cần hoặc công tắc được bật lên, có thể rất nguy hiểm.

Bảo đảm bạn có thể dừng máy một cách nhanh chóng trong trường hdp những điều bất ngở xảy ra.

5.Không bao giờ vận hành máy nếu không có các tấm chắn an toàn hoặc các tấm chắn không được đóng chính xác.

Các chắn bảo vệ được lắp đặt bởi nhà chế tạo để che các bánh răng, đai hoặc trục đang quay.

Quần áo lụng thụng hoặc tay có thể bị kéo vào các bộ phận quay nếu tấm chắn không được lắp đặt.

vận hành máy tiện CNC
vận hành máy tiện CNC

6. Dừng máy tiện CNC trước khi bạn đo chi tiết gia công, iàm vệ sinh , bõi dầu, hoặc điều chỉnh máy. Việc đo các bộ phận đang quay có thể làm gãy dụng cụ hoặc tổn thương cá nhân.

7. Không được dùng giẻ để làm sạch chi tiết gia công hoặc khi máy tiện CNC đang hoạt động. Giẻ có thể bị vướng và kéo vào cùng với bàn tay của bạn.

8. Không được dừng mâm cặp máy tiện CNC hoặc đĩa truyền động bằng tay. Tay của bạn có thể bị tổn thương hoặc các ngón tay bị gãy nếu chúng vướng vào các khe và các chổ lồi của đĩa truyền động hoặc mâm cặp.

9. Bảo đảm mâm cặp hoặc tấm mặt được lắp chắc chắn trước khi khởi động máy tiện CNC.

Nếu máy tiện CNC được khởi động có một phụ tùng của trục chính không chặt, chuyển động quay sẽ nới lỏng phụ tùng đó và làm văng ra khỏi máy tiện CNC.

Một phụ tùng nặng, với tốc độ được tạo bởi chuyển động quay của trục chính, có thể trở thành viên đạn nguy hiểm.

10. Luôn luôn tháo chìa vặn mâm cặp ra sau khi sử dụng. Không được bỏ quên trong mâm cặp ở bất kỳ thời gian nào. Nếu máy tiện CNC được khởi động với chìa vặn nằm trong mâm cặp, điều sau đây có thể xảy ra.

Chìa vặn có thể bay ra và làm tổn thương một người nào đó.

Chìa vặn có thể bị mắc kẹt vào băng máy tiện CNC, làm hư hỏng chìa vặn, băng máy tiện CNC, mâm cặp và trục chính máy tiện CNC.

11. Di chuyển bàn dao tới vị trí xa nhất của đường cắt và quay trục chính’imáy tiện CNC đủ một vòng bằng tay trước khi bạn khởi động máy tiện CNC.

Điều nầy sẽ bảo đảm tất cả các bộ phận không bị kẹt

Có thể ngăn chặn sự cố và hư hỏng đối với máy tiện CNC

12. Giữ mặt sàn xung quanh máy không có dầu, mỡ, phoi kim loại, dụng cụ, và các chi tiết gia công vì:

Dầu, mỡ có thể làm ngã (té), điều đó có thể dẫn đến những tổn thương đau đớn .

Các vật dụng trên mặt sàn rất nguy hiểm vì chúng có thể gây ra sự vấp ngã.

13. Bạn không nên đùa cợt ở mọi lúc, nhất là khi vận hành máy công cụ. Sự đùa cợt có thể dẫn đến sự vấp ngã hoặc bị đẩy vào trục chính hoặc chi tiết gia công đang quay.

14. Luôn luôn dùng chổi để quét phoi tiện và không bao giờ dùng tay hoặc vải. Các phoi thép sắc cạnh có thể gây ra vết thương nếu được xử lý bằng tay hoặc bằng vải có phoi tiện được bọc trong đó.

15. Luôn luôn tháo dao tiện sắc ra khỏi giá dụng cụ mỗi khi đánh bóng, giũa, làm vệ sinh, hoặc thực hiện các điều chỉnh đối với chi tiết gia công hoặc máy tiện CNC để tránh các vết cắt nguy hiểm cho cánh tay hoặc bàn tay của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *