Nguyên lý hoạt động của máy cắt dây

Nguyên lý hoạt động của máy cắt dây

Nguyên lý hoạt động của máy cắt dây

Ưu điểm của máy cắt dây trong công nghiệp

Máy cắt dây là gì?

Máy cắt dây – phương pháp Gia công tia lửa điện hiện nay đang là một trong những công nghệ gia công cơ khí hiện đại, và đang ngày càng được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp lớn nhỏ; Từ sản xuất điện tử điện lạnh, ô tô xe máy, y tế, máy bay,.. máy cắt dây cũ Các hệ thống gia công tia lửa điện ngày nay thường được sử dụng để gia công khuôn mẫu, và sản phẩm cơ khí – những lĩnh vực đòi hỏi độ chính xác cao, có đường biên hình dạng phức tạp, và có độ cứng cao mà gia công trên các máy công cụ thông thường không mang lại hiệu quả hoặc không thể đáp ứng được.

Nguyên lý hoạt động của máy cắt dây

Về cơ bản, nguyên lý của máy cắt dây cũng tương tự như những máy gia công xung điện khác, đó là dựa vào sự ăn mòn cực dương khi có electron từ cực âm bắn phá qua cực dương. Phôi vật liệu vẫn đóng vai trò là cực dương, tuy nhiên cực âm thay vì là những điện cưc thỏi có hình dạng phức tạp thì cực âm trên máy cắt dây là sợi dây cắt có đường kính 0,1 – 0,3 mm, cuốn liên tực và chạy theo một biên dạng cố định, cho phép cắt bề mặt 2D và 3D phức tạp.

Chuyển động của dây cắt được điều khiển theo một đường bao nằm trong hệ tọa độ XY, được lập trình bằng các phần mềm CAD/CAM có modul cho máy cắt dây cnc hoặc lập trình bằng tay với các ứng dụng đơn giản. Chuyển động này của dây cắt tạo thành một đường liên tục với độ chính xác khoảng 0,001mm. Anchors Dây cắt được dẫn hướng thông qua hai cơ cấu dẫn hướng bằng kim cương trên máy.

Quá trình phóng tia lửa điện của máy cắt dây là bằng mặt bên dây cắt đối với chi tiết gia công. Phôi được cắt hoàn toàn bằng sự phóng điện từ dây tới phôi chứ không hề có sự tiếp xúc trực tiếp giữa phôi và dây cắt.

Khác biệt giữa gia công điện cực thỏi và gia công bằng cắt dây

Giữa gia công xung điện bằng điện cực thỏi (Die-siker EDM) và gia công bằng dây cắt (Wirecut EDM) có một số khác biệt như sau:

Trong gia công bằng điện cực thỏi thì người ta sử dụng dầu làm chất điện môi, còn trong gia công bằng cắt dây cnc thì dùng nước khử khoáng. Tuy nhiên trong một số máy cắt dây WEDM có độ chính xác cao cũng có thể sử dụng điện môi là dầu.

Trong gia công bằng điện cực thỏi, sự phóng điện xảy ra giữa mặt đầu điện cực với chi tiết gia công, còn khi gia công bằng dây cắt thì sự phóng điện xảy ra giữa mặt bên dây cắt với chi tiết gia công.

Vùng phóng điện khi gia công bằng điện cực thỏi gồm mặt đầu và góc của điện cực. Còn vùng phóng điện khi gia công bằng dây cắt chỉ bao gồm mặt 180o của dây khi nó đến cắt chi tiết gia công.
dây cắt máy cắt dây cnc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *