Một số kiểu Tiện CNC cơ bản trong gia công Tiện CNC

Một số kiểu Tiện CNC cơ bản trong gia công Tiện CNC

Một số kiểu Tiện CNC cơ bản trong gia công Tiện CNC

Phương pháp gia công Tiện cơ khí là gì?

Phương pháp gia công Tiện là gì? Đây là câu hỏi được rất nhiều người làm trong ngành gia công cơ khí chính xác quan tâm và tìm hiểu. Ngoài phương pháp phay thì Tiện CNC cũng là một trong những hình thức gia công rất phổ biến không thể thiếu hiện nay. Với sự phát triển của công nghệ ngày nay, phương pháp gia công Tiện bằng các loại máy móc hiện đại cũng được ứng dụng rất nhiều nhằm đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của người dùng. phuong-phap-tien-con Vậy phương pháp gia công Tiện là gì? Bài viết này CAD/CAM VIỆT NAM sẽ giúp các bạn hiểu hơn về phương pháp này nhé.

Phương pháp gia công Tiện là gì?

Phương pháp gia công Tiện cơ khí có thể hiểu một cách đơn giản thì đây là một phương pháp cắt gọt phôi để tạo thành những sản phẩm tinh tế với đường nét hoa văn đẹp mắt. Quá trình này được tạo ra nhờ sự chuyển động kết hợp của chuyển động dao Tiện cơ khí cùng với chuyển động của phôi kim loại. Hoạt động chính của phương pháp gia công Tiện cơ khí này chính là chuyển động xoay tròn của phôi để tạo thành chuyển động cắt kết hợp với chuyển động tịnh tiến của hệ thống dao cắt Sd và Sng.

Trong quá trình Tiện cơ khí, chuyển động tiến của dao ngang bằng 0 còn chuyển động tiến của dao dọc sẽ khác không. Với các trường hợp muốn Tiện cơ khí cắt đứt, thì có thể điều chỉnh sự chuyển động của dao dọc bằng 0 còn chuyển động của dao ngang là khác 0. Đây là phương pháp gia công cơ khí chiếm đến 25 đến 35% tổng số thiết bị được sử dụng trong gia công cắt gọt cơ khí.

Một số dạng gia công Tiện phổ biến

1. Gia công Tiện cơ khí thô

Bước đầu tiên của gia công Tiện CNC thô đó chính là gia công phá, nhằm mục đích là loại bỏ đi bề mặt ngoài không đẹp của phôi như: dính cát, rỗ, biến cứng và có sai lệch quá lớn hoặc có những phát hiện ra các khuyết tật.

Chiều sâu gia công thường được lấy từ 4:6 (mm)

Loại máy dùng để thực hiện phương pháp gia công thô cần phải có công suất lớn, độ cứng cao nhằm đạt được năng suất cao.

Để thực hiện phương pháp Tiện CNC thô mặt ngoài thì ta có thể thực hiện cắt theo từng đoạn, từng lớp, hoặc cắt phối hợp.

Nếu gia công cắt vật liệu theo từng lớp thì lực cắt nhỏ, biến dạng ít nên độ cứng cao, nó có thể đạt độ chính xác cao nhưng năng suất sản phẩm thấp vì tổng đoạn đường di chuyển dao lại lớn.

Còn khi gia công cắt theo từng đoạn, trên mỗi đoạn không chỉ cắt một lần mà nó phải phân chia thành nhiều lần cắt khác nhau, dẫn đến lượng dư lớn và không có sự đồng đều, lực cắt lớn dẫn đến biến dạng hệ thống cao nên độ cứng vững thấp, tuy nhiên phương pháp này lại đem lại cho người dùng năng suất cao.

Phương pháp cắt phối hợp được sử dụng để khắc phục nhược điểm của cả hai phương pháp cắt từng lớp và cắt từng đoạn.

2. Phương pháp Tiện bán tinh

Tiện CNC bán tinh là quá trình gia công được tiến hành trước khi Tiện CNC tinh, mục đích là để cắt bỏ các bậc gồ ghề trên bề mặt vật liệu chi tiết gia công, nhằm hỗ trợ cho quá trình Tiện cơ khí tinh.

Chiều sâu gia công cắt thường được lấy từ 2:4 (mm)

Nếu bạn chọn phương pháp Tiện CNC bán tinh này thì bạn nên chọn chiều sâu cắt T sao cho nhiệt cắt không quá lớn, tránh ảnh hưởng đến chất lượng và độ chính xác của sản phẩm trong suốt quá trình gia công. may tien cnc cu Khi chọn S để đảm bảo độ nhám bề mặt không quá nhỏ dễ gây ra hiện tượng trượt và rung động làm ảnh hưởng đến chất lượng và năng suất của sản phẩm.

3. Gia công Tiện tinh mỏng

Phương pháp Tiện tinh mỏng được sử dụng vào công đoạn cuối cùng hoàn thiện sản phẩm, nó sử dụng bằng dao hợp kim cứng hoặc dao kim cương có lưỡi cắt sắc nhọn được mài giũa cẩn thận để đạt độ thẳng và độ bóng lưỡi cắt dao.

Gia công cắt Tiện CNC tinh mỏng có số lượt chạy dao và chiều sâu cắt khá nhỏ còn vận tốc cắt thì khá là lớn.

Khi Tiện CNC tinh mỏng bằng dao kim cương có thể không cần dùng đến dung dịch trơn nguội nhưng nếu cần dùng dao hợp kim cứng thì nhất định phải dùng dung dịch trơn vì khả năng chịu nhiệt của nó kém.

Gia công Tiện cơ khí tinh mỏng phải đảm bảo máy và trang bị phải có độ chính xác và độ cứng vững cao.

Gia công Tiện CNC tinh mỏng là phương pháp duy nhất gia công vật liệu là kim loại màu vì với vật liệu này không thể mài được do phoi mài dính kết vào bề mặt làm việc của đá mài, nên sẽ làm mất khả năng cắt gọt của chúng.

Chúng tôi đã cung cấp những thông tin cơ bản nhất về phương pháp gia công Tiện cơ khí. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp những bạn chưa hiểu về phương pháp này có thể biết và sử dụng các phương pháp hợp lý với mục đích của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *