Mẹo chọn hoa trang trí bàn thờ ngày cưới chuẩn phong tục

Mẹo chọn hoa trang trí bàn thờ ngày cưới chuẩn phong tục

Mẹo chọn hoa trang trí bàn thờ ngày cưới chuẩn phong tục

Cắm hoa trang trí bàn thờ ngày cưới nên chọn loài hoa nào?

Nếu có ý định tự hoa để bàn thờ ngày cưới ngày cưới, bạn phải biết cách để chuẩn bị một vài bình hoa bàn thờ. Hoặc khi bạn nhờ đến dịch vụ trang trí gia tiên mà hiểu cắm hoa nên cắm trên bàn thờ ngày cưới nên chọn loài hoa nào lại càng hay. hoa để bàn thờ ngày cưới Nhờ đó mà bạn có thể đưa ra yêu cầu cụ thể về loại hoa cho đơn vị trang trí, không còn bận tâm về những điều cấm kỵ khi chọn hoa.

Cắm hoa để bàn thờ ngày cưới nên chọn loài hoa nào?

Đối với người Việt, việc thờ cúng luôn được xem là linh thiêng và quan trọng theo quan niệm tâm linh. Người ta thường nghĩ rằng có thờ có thiêng, có kiêng có lành vì vậy mà việc chuẩn bị bình hoa cho bàn thờ cũng cần hết sức lưu ý. Trước khi tìm hiểu về những loài hoa dùng hoa nên cắm trên bàn thờ ngày cưới, chúng ta cần biết về những loài hoa sử dụng trong thờ cúng hàng ngày.

Những loài hoa thường dùng trong thờ cúng hàng ngày.

Trong việc thờ cúng hàng ngày, dân gian thường chọn các loài hoa có màu đỏ hoặc vàng, được xem là các màu sắc tượng trưng cho nhà Phật. Nếu gia đình nào không thờ Phật thì trên bàn thờ ông bà cũng thường chọn các loài hoa có tên đẹp, mùi thơm, về màu sắc thì tránh các màu trầm (màu sẫm, màu tối). Những loài hoa phổ biến dùng trong thờ cúng hàng ngày là: hoa cúc vàng, hoa đồng tiền, hoa huệ ta, hoa sen, hoa hồng đỏ, hoa lay ơn, hoa thược dược, hoa mai, hoa đào…

Cùng với cúc vàng, lay ơn, đồng tiền thì hoa sen là một trong những loài hoa thường được dùng trong thờ cúng hàng ngày.

Mẫu hoa bàn thờ gia tiên ngày cưới

Theo phong tục tập quán của người Việt Nam, bàn thờ là nơi linh thiêng nhất ở trong nhà, là nơi thể hiện lòng thành kính và hiếu thảo của con cháu đối với ông bà tổ tiên và những người đã khuất. Cũng chính vì vậy, khi hoa tươi để trang trí bàn thờ ngày cưới ngày cưới hoặc việc gì quan trọng diễn ra, mọi người cũng thường duy trì thói quen thắp hương, khấn tại bàn thờ. Đám cưới cũng không phải ngoại lệ.

Chắc hẳn chúng ta cũng đã biết, một phần nghi thức của đám cưới sẽ diễn ra tại bàn thờ gia tiên, con cháu hay cụ thể là cô dâu và chú rể sẽ thắp hương tỏ lòng thành kính vừa là để cảm ơn công ơn sinh thành, dưỡng dục của ông bà, tổ tiện; vừa cầu mong ông bà chứng giám và phù hộ để cuộc sống hôn nhân sau này hạnh phúc viên mãn, hoàn thuận và thương yêu nhau.

Vì vậy, trong khâu chuẩn bị và hoa trang trí bàn thờ ngày cưới, không thể bỏ qua việc dọn dẹp và hoa bàn thờ gia tiên ngày cưới. Việc hoa để bàn thờ ngày cưới phụ thuộc vào điều kiện của từng gia đình, phong tục tập quán của từng vùng miền sẽ có những đặc điểm khác nhau. Nhưng dù thế nào đi chăng nữa, thì bàn thờ gia tiên cũng cần phải được lau dọn sạch sẽ, sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp; có đồ thắp hương và đồ trang trí.

Ở mỗi vùng miền sẽ có những quan niệm khác nhau khi trang trí và bày biện bàn thờ gia tiên. Sự khác biệt sẽ được làm rõ ngay sau đây với 3 cách hoa để bàn thờ ngày cưới trong ngày cưới cụ thể ở mỗi vùng miền.

Cách hoa trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới ngày cưới miền Bắc

Bàn thờ gia tiên của người miền Bắc là bàn thờ chính của gia đình, nơi sẽ diễn ra các nghi thức của đám cưới. Trước khi đám cưới diễn ra, bàn thờ sẽ được dọn dẹp rất sạch sẽ, gọn gàng và ngăn nắp theo đúng quy tắc chung. Bàn thờ gia tiên trong ngày cưới sẽ được phủ thêm vải đỏ và được dán thêm câu đối hoặc chữ mang ý nghĩa chúc mừng hạnh phúc trăm năm, trăm năm tình viên mãn, chữ Hỷ,…để làm nổi bật hơn và cũng là thể hiện sự tôn kính của con cháu đối với ông bà tổ tiên trong dịp trọng đại.

Trên bàn thờ sẽ có một mâm ngũ quả, có thể sắp xếp và kết hình long phụng cho mâm ngũ quả để bàn thờ thêm phần nổi bật, sang trọng. Trên bàn thờ sẽ được trang trí thêm hoa tươi, hoa tươi sử dụng để trang trí hai bên bàn thờ thường sẽ là hoa lay ơn, hoa cúc,… Ngoài ra, bàn thờ sẽ có thêm một con gà luộc, một đĩa xôi gấc và những lễ vật của nhà trai đem sang hỏi cưới, xin dâu.

Vị trí bố trí bàn thờ gia tiên của người Bắc thường đặt ở giữa nhà, hướng ra cửa chính. mau hoa cuoi cam tay Bàn thờ gia tiên thường sẽ được treo theo bộ hoành phi câu đối hai bên, với những gia đình cưới hỏi cho con trưởng thì cách hoa để bàn thờ ngày cưới còn phức tạp hơn nữa.

Cách hoa để bàn thờ gia tiên ngày cưới ngày cưới miền Trung

Với tính cách phóng thoáng nên lễ cưới hỏi của người miền Trung khá đơn giản, song vẫn đảm bảo được sự chỉnh chu, đầy đủ và cẩn thận. Trên bàn thờ gia tiên của các gia đình miền Trung trong ngày cưới hỏi sẽ có đầy đủ trầu cau, rượu trà, nến tơ hồng, bánh phu thê. Bàn thờ cũng sẽ có mâm ngũ quả và hoa tươi trang trí thêm. So với các vùng miền khác, thì bàn thờ gia tiên của người miền Trung không bày biện cầu kì và trau chuốt, đơn giản nhưng vẫn đảm bảo sự đầy đủ. Điều đặc biệt, trên bàn thờ gia tiên của người miền Trung sẽ không có heo quay trong ngày đám cưới.

Cách hoa để bàn thờ ngày cưới trong ngày cưới ở miền Nam

Lễ cưới hỏi đối với người miền Nam là một sự kiện vô cùng quan trọng và các nghi thức trong lễ cưới luôn được đề cao. Bàn thờ gia tiên trong ngày cưới ở miền Nam không chỉ đầy đủ, mà còn rất đẹp mắt, bàn thờ thường sẽ được treo phông đỏ, câu đối và dán chữ hỷ, trên bàn thờ gia tiên sẽ còn có sự xuất hiện của cặp lư đồng đã được đánh bóng. Đặc biệt trên bàn thờ gia tiên của người miền Nam, mâm quả cưới trái cây được kết thành hình long phượng trông rất nổi bật và đẹp mắt, cặp đèn cầy lớn cũng được bày trí ở trên bàn thờ.

https://englishcourses.edu.vn/mau-hoa-de-ban-tho-ngay-cuoi.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *