Máy phay cầm tay là gì? Cấu tạo, ứng dụng, cách sử dụng

Máy phay cầm tay là gì? Cấu tạo, ứng dụng, cách sử dụng

Máy phay cầm tay là gì? Cấu tạo, ứng dụng, cách sử dụng

Máy phay là gì?
phay CNC là một quá trình gia công kim loại. Sử dụng dao cắt quay tròn để loại bỏ vật liệu khỏi phôi, theo hướng và góc với trục của dụng cụ. Nó bao gồm rất nhiều hoạt động và máy móc khác nhau, trên quy mô từ các bộ phận nhỏ đến các chu trình phay CNC sản phẩm lớn, nặng.

Đây là một trong những quy trình được sử dụng thường xuyên nhất trong các xưởng công nghiệp. quy-trinh-van-hanh-may-phay-cnc-hien-dai Sử dụng máy móc hiện nay để gia công các bộ phận với kích thước và hình dạng chính xác. Vì thế máy phay ra đời để phục vụ hoạt động này.

Việc áp dụng công nghệ CNC (Computer Numerical Control) là công nghệ được lập trình sẵn bằng hệ thống bảng điều khiển vào các nguyên lý hoạt động máy phay CNC tạo nên máy phay CNC. Đây là loại máy CNC gia công cơ khí hiện đại đem lại hiệu quả vượt trội trong quá trình gia công sản xuất. phay CNC được ứng dụng để làm theo khuôn mẫu thực tế, các biên dạng có thể gia công được, đem lại độ chính xác rất lớn.

Ngoài máy phay, công nghệ CNC còn được áp dụng trên nhiều máy móc gia công cơ khí khác như: máy tiện CNC, máy cắt laser CNC, máy bào CNC, và các máy chuyên dụng khác.

Phân loại máy phay CNC kim loại CNC
Máy phay có thể cắt gọt gia công trên nhiều loại vật liệu kim loại khác nhau như: sắt, thép, inox, nhôm, đồng… Do đó có nhiều loại máy phay ra đời để phục vụ đa dạng độ khó trong lĩnh vực gia công cơ khí.

Hệ thống dao cắt thông minh được lắp đặt có thể di chuyển nhiều hướng từ đường thẳng, đường tròn, ngang, dọc, đến lên xuống. Đặc biệt có thể lập trình trên máy tính cho di chuyển trong cả không gian 3D.

Hiện nay có 2 loại máy phay được sử dụng phổ biến được phân loại trên cơ sở định vị của động cơ trục chính là:

Máy phay đứng: là loại máy có trục chính được sắp xếp theo hướng vuông góc với bàn máy. Các loại máy thị trường là: máy phay 3 trục, 4 trục, 5 trục… Mỗi loại được sử dụng khác nhau tùy theo nhu cầu sử dụng. Phổ biến nhất là phay 3 trục.
Máy phay ngang: là loại máy có trục chính được sắp xếp nằm song song với mặt bàn máy. giá máy phay cnc Loại máy này thường được sử dụng kết hợp với các máy bàn kẹp có thể xoay được trong quá trình gia công.
Một số loại máy phay kim loại CNC trên thị trường hiện nay: Awea AF-510, T6V, 5 trục moriseiki sv 400, mori seiki mv 40, 4060, okk mcv 410, máy phay okuma, máy phay robodrill,…

So sánh máy phay CNC truyền thống và máy phay CNC hiện đại
Giống nhau: cả hai loại máy này đều thực hiện chức năng giống nhau trong gia công cơ khí

Khác nhau: Về hình thức và cách sử dụng.

May phay truyền thống: Tốc độ của máy phay CNC thủ công truyền thống chậm do công nhân trực tiếp gia công. Do đó phụ thuộc nhiều vào năng suất làm việc của công nhân. Người thao tác cần nghiên cứu kỹ và lâu mới có thể vận hành và gia công. Trong quá trình làm việc dễ sai sót, tỷ lệ sai hỏng sản phẩm cao, tốc độ gia công chậm.

Bên cạnh đó độ ổn định của máy phay kém và phức tạp, độ nhám bề mặt phôi ảnh hưởng trực tiếp đến độ khó của lần mài. Nên chất lượng gia công còn hạn chế sản phẩm tạo ra chưa có độ chính xác và chất lượng cao.

Máy phay hiện đại: ít sử dụng nhân công và điều khiển bằng máy hệ thống máy tính.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.