Gia công phay tiện CNC

Gia công phay tiện CNC

Gia công phay tiện CNC

Gia công CNC là gì ?

Các máy công cụ CNC ( CNC là chữ viết tắt của Computerized Numerically Controlled – máy công cụ điều khiển bằng máy tính )

Gia công CNC hay gia công cơ khí bằng các máy CNC có thể được coi là một trong những kỹ thuật gia công tiên tiến của ngành cơ khí chế tạo máy hiện đại.

Gia công cơ khí bằng các phương pháp công nghệ mới, các máy CNC đang trở thành xu hướng của ngành cơ khí chế tạo máy, bạn có thể bắt gặp các máy CNC ở bất kỳ đâu, ngay cả ở trong những công xưởng có quy mô nhỏ nhất. Tại CAD/CAM VIỆT NAM, hệ thống máy móc hiện đại đủ để Gia công phay tiện CNC Hà Nội theo yêu cầu quý khách.

Nguyên lý hoạt động của các máy công cụ CNC thường là giống nhau, tuy nhiên một máy CNC có thể thực hiện thì đa dạng và chính xác hơn các máy điều khiển bằng tay gấp nhiều lần.

Gia công phay tiện CNC
Gia công phay tiện CNC

>> Nguyên tắc an toàn khi vận hành máy tiện CNC

 

Gia công phay tiện là gì ?

Tiện và phay là hai phương pháp gia công cắt gọt được sử dụng rộng lãi trong sản xuất cơ khí chế tạo hiện nay. Hai phương pháp gia công này có điểm giống và khác nhau thế nào?

Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu rõ hơn về phương pháp gia công bằng máy tiện và phay trong bài viết dưới đây nhé.

Quy trình gia công trên máy tiện:

Gia công phay tiện là phương pháp cắt gọt vật liệu nhờ vào chuyển động quay tròn của phôi và chuyển động tịnh tiến của dao cụ gia công. Phương pháp Gia công phay tiện có Tiện CNC và tiện cơ.

Phôi

Dụng cụ cắt gọt

Công dụng

– Tất cả các chi tiết máy đều được gia công hoàn thiện là nhờ chuyển động quay của phôi và tịnh tiến của dao.

– Tạo hình trên các bề mặt trục trơn, trục bậc, trục lệch tâm, mặt côn, gia công ren đều. mặt đầu, mặt định hình tròn xoay

– Gia công được các loại lỗ bao gồm lỗ thông hoặc không thông, lỗ ren, hoặc lỗ định hình.

– Một số bề mặt đặc biệt sử dụng các bịên pháp gá chuyên dùng để gia công.

Đặc điểm:

– Gia công các sản phẩm có dạng hình tròn như: trục trơn, trục bậc, côn, ren, lỗ, lệch tâm.

– Phương pháp tiện cho hiệu suất tương đối cao, hoàn thiện nhanh chóng.

– Máy tiện có nhiều mẫu mã, kích cỡ máy khác nhau nên tạo ra được nhiều các sản phẩm đa dạng.

– Các chi tiết có hình dạng phức tạp khó sẽ khó gia công như trên mặt phẳng.

– Có độ chính xác gia công cao khi chạy nguyên công tinh.

– Thao tác vận hành máy tiện khá đơn giản.

– Độ cứng vững của máy không quá cao, đặc biệt là máy tiện dài,

Gia công phay tiện CNC
Gia công phay tiện CNC

Quy trình phay tiện CNC

Quá trình phay tiện thực sự bao gồm những gì? mặc dù bản thân quá trình cắt gọt khá đơn giản, nhưng chúng ta sẽ xem xét toàn bộ trình tự ở đây thực sự bắt đầu từ việc tạo dựng chi tiết trên nền tảng cad.

* Các bước của quy trình phay tiện CNC là:

Thiết kế chi tiết trên phần mềm CAD

Tạo mã code (gcode) từ các tệp CAD

Thiết lập máy CNC (gá đặt, lắp dao,…)

Tiến hành sản xuất.

+ Thiết kế CAD và mã code:

2 bước đầu tiên có thể được xem là tách biệt hoặc song song với nhau. Một cách là chỉ sử dụng phần mềm CAD để tạo tệp và gửi chúng vào sản xuât. Sau dó, kỹ sư chế tạo sẽ chuyển qua mã code cho công việc gia công.

Một cách khác là sử dụng phần mềm CAD-CAM, các phần mềm cho phép kỹ sư thiết kế kiểm tra khả năng sản xuất của chi tiết. Với các cộng cụ mô phỏng mạnh mẽ, kĩ sư có thể hình dung toàn bộ quá trình sản xuất sản phẩm từ nguyên liệu thô đến sản phẩm cuối cùng, thậm chí là các yêu cầu kĩ thuật.

Mặt khác, cũng có một cách thủ công để tạo ra mã GCODE để điều khiển các máy CNC.

Ngay cả những chương trình CAM mạnh mẽ có thể không phải lúc nào cũng có mọi thứ ngay lập tức, vì vậy bạn nên kiểm tra phần mã xem có đúng yêu cầu gia công hay không.

+ Thiết lập máy tiện:

Tiếp theo là thiết lập máy. Đây là lúc vai trò của người vận hành máy trở nên rõ ràng. Mặc dù máy tiện CNC hiện đại thực hiện hầu hết công việc một cách tự động, người vận hành vấn đóng một vai trò quan trọng trong việc đảm bảo độ chính xác,….

Các bước thiết lập phay tiện CNC

Đảm bảo rằng nguồn đã tắt.

Bởi vì gia công CNC có thể nguy hiểm, vì vậy cần phải đảm bảo an toàn và kiểm tra công tắc nguồn là cơ sở cho điều đó.

Gá đặt bộ phận vào mâm cặp.

Mâm cặp sẽ quay trong troàn bộ quá trình làm việc. Việc gá đặt không đúng cách vừa có thể gây ra nguy hiểm vừa có thể dẫn đến chi tiết sau khi gia công có kích thước sai.

Chọn dao từ từ bàn dao

Tiện bao gồm nhiều bước, vì vậy hãy đảm bảo chọn đúng dao để hoàn thiện sản phẩm. Bàn dao có thể chứa nhiều công cụ cùng một lúc để hoạt động liền mạch từ đầu đến cuối.

Điều chỉnh máy

Cả dao và phôi phải được thiết lập đúng cách. Nếu bất cứ bước thiết lập nào bị thiếu sót, kết quả sẽ không đáp ứng nhu cầu hoặc sẽ xảy ra lỗi.

Tải mã code đã được tạo bởi máy tính vào máy CNC

Bước cuối cùng trước khi nhấn nút khởi động là tải mã code lên máy CNC.

Thời gian gia công CNC cũng tương tự như các thời gian khác, đó là khoảng cách hoặc chiều dài chia cho tốc độ. Tổng hợp các đặc điểm của quá trình gia công, công thức chung để tính toán thời gian gia công CNC của các nguyên công tiện, phay và nhiều nguyên công khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *