Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của Máy phay bàn mini

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của Máy phay bàn mini

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của Máy phay bàn mini

Phân loại Máy phay bàn mini

Loại thân cố định

Đây là loại máy có thân cố định trong quá trình sử dụng, tức là máy đang hoạt động thì không thể di chuyển mũi khoan lên xuống được nữa. máy phay mini: cấu tạo, công dụng phổ biến nhất hiện nay Khi sử dụng máy phay có thân cố định bạn chỉ có thể chuyển di chuyển tịnh tiến máy phay. Ưu điểm của loại thân cố định là bạn có thể tạo ra đường phay rất chính xác.

Loại thân di động

Ngược lại với loại máy có thân có định ở trên. Mũi khoan của máy phay thân di dộng vẫn có thể chuyển động được trong quá trình sử dụng. Bạn có thể tự do điều chỉnh độ cao của của trục mũi khoan, từ đó có thể tạo ra được những hình cắt thú vị và độc đáo hơn. Bên cạnh đó, máy có thân có định cũng có chế độ khóa giúp bạn cố định trục phay trong lúc hoạt động. Tuy nhiên, để có độ chính xác cao đòi hỏi bạn phải canh chỉnh khó khăn hơn.

Các quy tắc an toàn khi sử dụng Máy phay cnc mini

Sử dụng bàn đẩy thay vì sử dụng tay không để tạo khoảng cách an toàn với mũi cắt.

Với các mũi phay đường kính lớn bạn phải giảm tốc độ của máy phay xuống thấp. Chi tiết lựa chọn có thể xem ở bài viết lựa chọn tốc độ phù hợp cho máy phay.

Sử dụng kính và tai nghe bảo hộ.

Sử dụng gờ trượt để cố định gỗ.

Luôn luôn đẩy gỗ từ phải quá trái vì chiều quay của máy phay là ngược chiều kim đồng hồ.

Không nên định hình những phôi gỗ quá nhỏ. Thay vào đó ta có thể định hình những phôi lớn và giảm kích thước của nó về sau. máy phay mini Nếu buộc phải định hình những phôi gỗ quá nhỏ chúng ta phải dung các khuôn dẫn với các vấu cặp cố định chắc chắn.

Luôn luôn sử dụng miếng che lưỡi để hạn chế sự va quệt của tay vào mũi phay trong trường hợp mất tập trung của người thợ.

Không bao giờ được bật máy chạy khi mũi phay đang tiếp xúc với phôi gỗ.

Không chạy quá tải công suất của máy phay.

Luôn ngắt điện trước khi thay mũi phay hoặc sửa chữa.

Đừng đễ mũi phay chạm đáy sơ mi hoặc quá hời hợt. Thay vào đó ta đẩy mũi phay chạm đáy sơ mi rồi nâng nó lên cỡ 1.6mm sau đó vặn chặt lại mũi.

Bạn nên lưu tâm đến tốc độ chịu tải của mũi phay

Lời khuyên dành cho bạn là nên chọn dao phay cho Máy phay bàn mini có tốc độ tải lớn hơn tốc độ khi gia công. Có như vậy, dao phay mới bền và có thể thao tác dễ dàng hơn.

Bên cạnh việc chú ý chọn loại dao phay phù hợp thì kỹ thuật phay cũng khá quan trọng. Bạn cần chú ý khi xử lý để có được sản phẩm chất lượng nhất:

Cần chú ý vệ sinh phôi, dao cắt, bàn máy, kẹp dao …

Kiểm tra, tra dầu và điều chỉnh chiều quay của máy cho phù hợp với công việc.

Khi thao tác cần tùy chỉnh đường phay sẽ tạo. Sử dụng đường khắc để xác định lượng phôi cần chạy và kiểm tra độ lỏng của cấu trúc Vitme và đai ốc.

Nếu phôi gỗ là gỗ, bạn cần kiểm tra hướng của thớ. Lưu ý rằng thớ gỗ luôn được chèn theo chiều quay của dao phay.
máy phay machine shop

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *