Các loại máy tiện phổ biến hiện nay

Các loại máy tiện phổ biến hiện nay

Tên các loại máy tiện phổ biến hiện nay

Tất cả các loại máy tiện được phân loại thành các dạng như sau:

Máy tiện cụt:

Dùng để gia công chi tiết có đường kính lớn: bánh răng, vô lăng, puli, tấm đệm…Dòng máy này thường được dùng để gia công các chi tiết nặng có đường kính lớn như các loại bánh răng, bánh đà, puli, bánh đai. Loại máy này đa phần được dùng để gia công đơn chiếc, nhưng cũng có khi chúng được sử dụng trong các xưởng sửa chữa , lúc này máy được trang bị thêm mâm cặp rất lớn.

Các loại máy tiện
Các loại máy tiện

Máy tiện tự động và nửa tự động:

Dùng gia công hàng loạt và hàng khối số lượng.

Máy tiện chuyên dụng:

Dòng máy này chỉ được sử dụng để gia công 1 vài loại máy chi tiết nhất định đòi hỏi độ chính xác cao như tiện hớt lưng và tiện bánh xe lửa….

Máy tiện vạn năng:

Dùng máy này gia công mặt trụ ngoài, côn trong, mặt trụ trong , côn ngoài, ren vít trong , tiện chép hình, ren vít ngoài …

Máy tiện ghép hình:

Đây là loại máy được thiết kế với những cơ cấu ghép hình để gia công được những chi tiết có hình dạng khá đặc biệt. Dòng máy này khi chuyển động chỉ có 1 trục trơn.

Máy tiện nhiều dao:

Là dòng máy tiện có rất nhiều dao chuyển động độc lập, được dùng để gia công nên các chi tiết có thiết kế phức tạp với nhiều dao cắt khác nhau

Máy tiện đứng:

Gia công chi tiết có các đường kính lớn. Đây là loại máy có được trục chính thẳng đứng được dùng để gia công các chi tiết nặng phức tạp và khó. Máy này được thiết kế với kiểu máy đa trục, trục đảo, dao quay, chân đế nhỏ hơn và đứng vững hơn.

Máy tiện revolver:

Là dòng máy được dùng để gia công ra các chi tiết tròn xoay với nhiều nguyên công chi tiết khác nhau. Lúc này toàn bộ dao cắt cần thiết sẽ được lắp trên 1 bàn dao đặc biệt được gọi là đầu dao revolver có trục quay đứng hoặc là nằm ngang.

Máy tiên CNC

Là dòng máy tiện ứng dụng công nghệ CNC điều khiển bằng máy tính

Ngoài ra tên gọi khác máy tiện mini, máy tiện gỗ, máy tiện gỗ mini, máy tiện sắt, máy tiện cơ, máy tiện nhật, máy tiện vạn năng, máy tiện cơ khí, máy tiện mini nhật, máy tiện kim loại, máy tiện mini đa năng, máy tiện đứng hay máy tiện giá rẻ

Các loại máy tiện
Các loại máy tiện

So sánh các loại máy tiện giữa Trung Quốc, Đài Loan, Nhật Bản

Hiện nay trên thế giới cũng như tại thị trường Châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng. Các dòng máy tiện có thị trường lớn nhất là của 3 nước là Trung Quốc, Đài Loan và Nhật Bản.
Tại sao 3 nước này lại chiếm thị phần rất lớn? Hãy cùng nhau phân tích đặc điểm nổi bật của 3 loại máy tiện này

Máy tiện vạn năng Trung Quốc

Ưu điểm: Giá thành rẻ, chất lượng đáp ứng với các sản phẩm yêu cầu không quá cao trong thời gian đầu vận hành, nhanh thu hồi vốn nhất là với các xưởng hoặc cơ sở sản xuất nhỏ so với các dòng máy tiện Đài Loan hay máy tiện Nhật Bản

Nhược điểm: Do vật liệu làm máy chưa được chọn cẩn thận, sản xuất bởi các nhà máy địa phương và đáp ứng nhu cầu bình dân nên chất lượng máy sau khi sử dụng một thời gian sẽ không đáp ưng được yêu cầu các sản phẩm có độ chính xác cao. Các dòng máy vạn năng Trung Quốc thường được các doanh nghiệp nhà nước hoặc các xưởng sản xuất nhỏ, các phân xưởng sửa chữa không sử dụng nhiều chọn mua, sản xuất đủ khấu hao cho một đơn hàng, mặt hàng nhất định. Nếu sử dụng lâu dài thì sẽ mất rất nhiều chi phí sửa chữa, độ chính xác khó đảm bảo trong lâu dài.

Máy tiện vạn năng Đài Loan

Ưu điểm: Giá thành phù hợp với đa số người sử dụng, thời gian giao hàng khá nhanh, đáp ứng được yêu cầu đa dạng khách, dễ dàng sửa chữa, bảo hành, bảo trì cũng như vật tư thay thế khá rẻ.

Nhược điểm: Thường trong thời gian độ bền cao hơn máy Trung Quốc nhưng không thể so sánh với máy Nhật Bản.

Máy tiện vạn năng Nhật Bản

Ưu điểm: Độ chính xác cực cao, máy rất bền, có thể thanh lý sau rất nhiều năm sử dụng

Nhược điểm : Giá cả đắt so với các xưởng gia công nhỏ, vật tư thay thế rất đắt, thời gian sản xuất kéo dài. Hiện các hãng sản xuất phần lớn đã chuyển sang sản xuất máy tiện CNC vì chi phí nhân công cao và nhu cầu về máy vạn năng đã suy giảm nhiều.

Các loại máy tiện
Các loại máy tiện

>>> Gia công phay tiện CNC

Chuyển động trên máy tiện

Để thực hiện nhiệm vụ gia công, hình thnh các bề mặt cần thiết trn chi tiết gia công, my cần phải cĩ những chuyển động tương đối giữa dao và chi tiết gia công theo một quy luật nhất định được gọi là chuyển động tạo hình về mặt công nghệ, chuyển động tạo hình trn my tiện có 2 dạng cơ bản sau:

Chuyển động chính là chuyển động quay của chi tiết gia công. Phần lớn công suất của máy được tiêu hao cho chuyển động này.

Chuyển động tiến : là chuyển động tịnh tiến dao trong quá trình cắt bảo đảm cho dao cắt liên tục vào những lớp kim lọai mới.

Chuyển động tiến gồm chuyển động tiến dọc là chuyển dọc theo đường tiến của phôi, chuyển động tiến ngang là phương vuông góc với đường tâm của phôi, chuyển động xiên so với đường tâm của phôi một góc (khi tiện côn) và chuyển động tiến theo một quỹ đạo cong (khi tiện định hình).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *